Xe chạy bằng năng lượng mặt trời xu hướng công nghệ mới nhất

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời xu hướng công nghệ mới nhất

Xu hướng sử dụng những thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời ngày nay đang rất phổ biến đối với người dân tại nhiều quốc gia. Từ những thứ nhỏ như máy bơm nước năng lượng mặt trời, máy nước nóng,…cho đến những phát minh vĩ đại về xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Những chiếc xe này đang trở thành xu hướng trong xã hội ngày nay và nó chỉ sử dụng một nguồn năng lượng sạch từ điện mặt trời.

1. Xe chạy bằng năng lượng mặt trời thách thức công nghệ

Xe năng lượng mặt trời đã trở thành chủ đề được nhiều quốc gia bàn tán trong những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Kể từ năm 1987, các cuộc thi liên quan tới xe chạy bằng năng lượng mặt trời đã được ra đời và tổ chức 2 năm một lần.

xe chạy bằng năng lượng mặt trời 1

Cuộc thi này nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự chú ý, cũng như là nơi quy tụ của những kỹ sư hàng đầu thế giới. Mọi người đến với cuộc thi này đều có cùng tham vọng là chế tạo ra chiếc xe năng lượng mặt trời bảo vệ môi trường và không sử dụng năng lượng hóa thạch.

Những chiếc xe tham gia vào cuộc thi này sẽ được chia thành nhiều loại tùy theo loại động cơ và kiểu thiết kế: loại với thiết kế nhỏ gọn, 1 chỗ ngồi; loại xe du lịch với 4 – 5 chỗ ngồi và loại xe mạo hiểm tham gia các giải đua.

Cuộc thi này không chỉ chú trọng vào tốc độ, mà còn cả thiết kế, cách vận hành hiệu quả là vấn đề quan trọng. Mỗi chiếc xe sẽ chỉ được di chuyển 9 tiếng mỗi ngày và điều quan trọng với từng đó năng lượng có thể đi được bao xa.

2. Thách thức của tuổi trẻ

Cuộc thi xe chạy bằng năng lượng mặt trời không chỉ là nơi thử nghiệm những công nghệ mới mang tới hiệu quả cho môi trường, mà nơi đây chính là địa điểm tìm kiếm những tài năng trẻ xuất sắc.

xe chạy bằng năng lượng mặt trời 2

Những chiếc xe được thiết kế với những hình dáng vô cùng độc đáo bắt nguồn từ cảm hứng của các bạn sinh viên, học sinh. Đa phần, những thành viên tham gia đội chủ yếu là những bạn trẻ có đam mê với công nghệ, chế tạo đến từ Mỹ.

Tuy nhiên, đam mê thôi là chưa đủ bạn cần phải có nguồn chi phí nghiên cứu, chế tạo và hỗ trợ cho toàn bộ cuộc thi. Do đó, cuộc thi này đều được hỗ trợ đến từ các ông lớn xe hơi trong quốc gia mà họ tham dự.

Ngoài ra, còn vô số thách thức khác đối với các bạn trẻ như thời tiết khắc nghiệt và các thành viên phải liên tục hoán đổi cho nhau để lái trong 9 tiếng mỗi ngày. Điều kiện thời tiết oi nóng trên sa mạc và phải cắm trại qua đêm, tự nấu nướng và sửa chữa xe khi gặp sự cố. Do đó, đây chính là thách thức về thể lực và bền bỉ của tuổi trẻ song hành cùng yếu tố trí lực.

3. Xe chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ không còn xa vời đối với con người

Những chiếc xe trong cuộc thi này không chỉ được thiết kế để tham gia cuộc đua đường trường, mà còn là ý tưởng với mục đích thương mại trong tương lai. Chúng không chỉ có đủ những chức năng như một xe hơi bình thường, mà còn ưu việt hơn ở chính việc sử dụng năng lượng mặt trời khi chạy.

xe chạy bằng năng lượng mặt trời 3

Bên cạnh đó, những chiếc xe này không chỉ di chuyển được vào ban ngày, thời điểm có nhiều ánh sáng mà còn có thể chạy ban đêm được như bao xe hơi thông thường. Mấu chốt nằm ở việc năng lượng mặt trời ban ngày dư thừa sẽ được tích lại và sử dụng cho ban đêm.

Trong những năm gần đây, những hãng xe nổi tiếng như Toyota, BMW, Ford, Mitsubishi,…và nhiều nước lớn khác tại Châu Âu, châu Mỹ,…đang chú trọng phát triển những mẫu xe sử dụng năng lượng mặt trời, gió,…để thay thế cho năng lượng hóa thạch.

Cuộc cách mạng xe chạy bằng năng lượng mặt trời nổ ra sẽ giúp chúng ta có thể bảo vệ môi trường sống khỏi khí nhà kính. Qua đó, giúp con người sống trong môi trường sạch và dồi dào năng lượng hơn.

4. Một số mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời nổi bật

Được một số cựu nhân viên của hãng xe của Ferrari và Tesla nghiên cứu và sản xuất, mẫu xe điện đầu tiên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời Lightyear One được dự đoán là sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2021.

xe chạy bằng năng lượng mặt trời 4
Xe Lightyear One với thiết kế cực kì sang trọng

Sono Motors, công ty công nghệ mới ở Đức, đã giới thiệu dòng xe SION chạy bằng năng lượng mặt trời. Với hơn 300 tấm pin quang điện được lắp đặt bên ngoài, dòng xe này chỉ cần 8 tiếng để sạc đầy năng lượng ánh sáng mặt trời. Và đây sẽ là mẫu xe hứa hẹn nhiều nhất trong ngành công nghiệp xanh và công nghệ xe ô tô.

xe chạy bằng năng lượng mặt trời 5

Trên đây là những thông tin xoay quanh xe chạy bằng năng lượng mặt trời mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, không lâu nữa chúng ta sẽ được thấy những chiếc xe điện mặt trời có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây chắc chắn là một giải pháp bảo vệ môi trường cực kỳ hiệu quả trong tương lai gần.

Viết một bình luận