Năng lượng xanh và những lợi ích thay đổi cả thế giới

Năng lượng xanh và những lợi ích thay đổi cả thế giới

Ngày nay, năng lượng được sử dụng không chỉ được lấy từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch, mà còn có những nguồn năng lượng khác được các nhà khoa học nghiên cứu và phát minh. Một trong số đó chính là năng lượng xanh. Vậy nguồn năng lượng này là gì và những lợi ích mà nó mang lại như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Định nghĩa năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh được hiểu là nguồn năng lượng xuất phát từ thiên nhiên như: gió, ánh mặt trời, mưa, thủy triều,…Đây là nguồn năng lượng có thể tự tái tạo lại và được bổ sung theo thời gian. Lý do này đã giúp cho con người khắc phục được tình trạng nhiên liệu hóa thạch bị cạn kiệt trong thời gian gần đây.

năng lượng xanh 1

Nguồn năng lượng xanh còn mang tới những điều tích cực đối với môi trường, nhờ vào đó mà Trái Đất có thể giảm thiểu được khí nhà kính. Ngoài ra, sử dụng nguồn năng lượng xanh sẽ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

2. Những lợi ích của năng lượng xanh mang đến cho con người

Năng lượng mặt trời, thủy điện, năng lượng gió,…đều có thể tái tạo được và là sự thay thế tuyệt vời cho năng lượng lấy từ hóa thạch. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số lợi ích mà nguồn năng lượng này mang lại.

2.1: Làm sạch môi trường

năng lượng xanh 2

Lối sống của con người hiện nay đang bị báo động rất lớn bởi những thứ mà loài người gây ra đối với môi trường. Do đó, việc sử dụng năng lượng xanh sẽ giúp chúng ta có thể giảm bớt ô nhiễm không khí, đất và nước,…điều này sẽ dọn dẹp hành tinh của chúng ta sạch hơn.

2.2: Giảm bớt sự nóng lên của toàn cầu

Trái Đất nóng lên là một trong những chủ đề rất đáng báo động và được nhiều người quan tâm qua nhiều năm nay. Hơn thế nữa, nguyên nhân gây ra điều này lại là chính con người, sẽ thật sự điên rồ nếu như không hành động để bảo vệ môi trường sống của bản thân.

năng lượng xanh 3

Việc sử dụng những nguồn nguyên liệu hóa thạch đã tác động mạnh tới sự biến đổi khí hậu này, băng tan, mực nước dâng cao sẽ khiến Trái Đất ngập trong biển nước. Khi sử dụng năng lượng xanh, lượng khí thải sẽ được giảm bớt, từ đó khí nhà kính sẽ được đưa về mức cân bằng.

2.3: Bảo vệ tài nguyên môi trường

năng lượng xanh 4

Sự nóng lên của Trái Đất không chỉ ảnh hưởng đến con người, mà còn cả những loài động vật trên thế giới. Do đó, chính con người đã đẩy nhiều loài động vật vào nguy cơ tuyệt chủng và không có nơi cư trú. Làm sạch không khí, nước và đất đai sẽ là nhu cầu hết sức cấp thiết giúp cho cuộc sống lành mạnh hơn.

2.4: Năng lượng xanh rẻ hơn

Nhu cầu nhiên liệu về hóa thạch ngày nay đang tăng lên chóng mặt, do đó chúng ta sẽ cần đến những nguồn năng lượng khác để bù đắp lại. Các công ty năng lượng xanh vì thế mà đã được hình thành ngày càng nhiều, đảm bảo được nguồn năng lượng cho các hoạt động của con người.

năng lượng xanh 5

Năng lượng xanh được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên và có khả năng tái tạo lại được. Do đó, giá thành của nguồn năng lượng này sẽ rẻ hơn nhiều so với năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên để chuyển hóa được năng lượng xanh thành điện năng để đi vào sử dụng, con người cần có công cụ và máy móc. Vì những phát minh này còn khá mới lạ, nên giá thành của nó cũng khá cao. Những tấm năng lượng mặt trời hay tua-bin xoay gió thường chỉ được đặt mua với những hộ gia đình khá giả.

2.5: Nâng cao trình độ văn minh của con người

năng lượng xanh 6

Khi những nguồn năng lượng hóa thạch được tạo ra nhiều chủ yếu dựa vào vốn hóa và cơ giới hóa thì công nghệ xanh lại thường tốn nhiều công sức hơn. Vì vậy, nó đòi hỏi kỹ năng và công sức của con người nhiều hơn. Vậy nên, lượng nhân công và tay nghề trong ngành này sẽ tăng mạnh và đây chính là cơ hội tạo ra công ăn việc làm và nâng tầm hiểu biết cho con người.

2.6: Các nguồn năng lượng xanh sẽ không bao giờ cạn kiệt

năng lượng xanh 7

Những nguồn năng lượng xanh đều được lấy từ những thứ không bao giờ cạn kiệt, đó là: mặt trời, gió, cây cối, dòng sông,….Vì vậy sẽ luôn có năng lượng xanh và chúng ta sẽ không phải trả tiền mua nó. Do vậy, chúng ta sẽ khắc phục được nhược điểm của năng lượng hóa thạch.

Trên đây là những lợi ích của nguồn năng lượng xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Qua đó, mọi người hoàn toàn đã có cho mình những hiểu biết xung quanh cuộc sống chúng ta. Cũng như nắm rõ được thế giới đang ngày càng thay đổi như thế nào phải không?

Viết một bình luận