Tổng hợp các nguồn năng lượng sạch hiện nay trên thế giới

Tổng hợp các nguồn năng lượng sạch hiện nay trên thế giới

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua những cái tên như năng lượng hóa thạch, năng lượng xanh rồi đúng không? Đây đều là những nguồn năng lượng giúp con người duy trì được các hoạt động trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, còn một nguồn năng lượng nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc đó là nguồn năng lượng sạch.

1. Năng lượng sạch là gì? Năng lượng sạch có phải năng lượng tái tạo được hay không?

Nguồn năng lượng sạch chính là nguồn năng lượng trong quá trình sử dụng không tại ra những chất thải độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong cuộc sống hiện nay, năng lượng sạch đều có sẵn từ thiên nhiên hoặc từ chế phẩm của các sản phẩm tự nhiên, không gây ra ô nhiễm môi trường.

năng lượng sạch 1

Một phần nguồn năng lượng sạch vốn dĩ là nguồn năng lượng có thể tái tạo được. Tuy nhiên điều ngược lại chưa chắc đã đúng. Nguồn năng lượng sạch sẽ không gây ra ô nhiễm môi trường và có thể tái tạo được, nhưng nguồn năng lượng tái tạo được chưa chắc đã là năng lượng sạch, vẫn có những loại gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, nguồn năng lượng đến từ hóa thạch đang ngày dần cạn kiệt, do đó cần có nguồn năng lượng bổ sung và hạn chế được quá trình biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Bởi vậy, năng lượng sạch đang là một trong những hướng đi tương lai nhận được nhiều sự chú ý hiện nay.

2. Các nguồn năng lượng sạch hiện có trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều nguồn năng lượng sạch được nghiên cứu và đưa vào sử dụng trên toàn thế giới. Do vậy, ngành công nghiệp này có sự phát triển không ngừng, nhiều loại năng lượng sạch như: pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, gió,….được nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số nguồn năng lượng sạch hiện có trên thế giới.

2.1: Pin nhiên liệu

Pin nhiên liệu là một trong những nguồn năng lượng sạch được phát triển giúp con người có thêm năng lượng mà không phát ra những khí thải độc hại như CO2 hay các chất gây ô nhiễm khác. Pin nhiên liệu sẽ sản xuất ra năng lượng trực tiếp dựa trên phản ứng giữa H2 và O2 hay CH4 và O2.

năng lượng sạch 2

Những loại khí trên có thế lấy từ thiên nhiên hoặc chất thải sinh hoạt và do được đốt cháy nên chúng sẽ không gây ra những khí thải độc hại. Hiện nay, ở Việt Nam loại pin được sản xuất bằng khí CH4 rất phổ biến.

2.2: Năng lượng mặt trời

Nói đến mặt trời, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến những tấm năng lượng được sử dụng để thu lại những bức xạ ánh sáng và nhiệt từ thiên nhiên. Sau đó, nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện, bình nước nóng,….

năng lượng sạch 4

2.3: Năng lượng gió

Hiện nay, nguồn năng lượng gió rất đa dạng và phong phú và được coi là năng lượng xanh có mặt ở tất cả mọi nơi. Người ta sẽ lợi dụng sức gió để đẩy những tua bin máy phát điện, qua đó cung cấp điện cho cuộc sống hàng ngày.

Tại Việt Nam, chúng ta có lợi thế lớn với đường bờ biển dài và lượng gió được phân bổ đều quanh năm. Vì vậy, năng lượng gió được coi như là giải pháp trong việc sử dụng năng lượng sạch tại nước ta.

năng lượng sạch 5

2.4: Năng lượng nước

Nước cũng là một trong những nguồn năng lượng sạch được tận dụng tối đa trên thế giới. Thông thường nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng trong ngành thủy điện là chủ yếu. Những đập thủy điện sẽ được xây dựng tại những con sông lớn để lợi dụng sức nước quay tua – bin sinh ra điện. Tại Việt Nam, lượng điện từ thủy điện chiếm tới 1/3 nhu cầu sử dụng điện của cả nước.

2.5: Năng lượng địa nhiệt

Đây là nguồn năng lượng tiềm ẩn và được nghiên cứu từ lâu trên thế giới, lẫn ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù tiềm năng là vậy nhưng nó vẫn chưa được khai thác và đưa vào sử dụng tại nước ta. Có lẽ, phải mất vài chục năm nữa con người mới khai thác được nguồn năng lượng này.

Trên đây là những thông tin về các nguồn năng lượng xanh hiện nay đang được khai thác và ứng dụng trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng, các bạn đã có cho mình những điều bổ ích về các nguồn năng lượng sạch hiện nay, cũng như thấy được tầm quan trọng của các loại năng lượng này trong cuộc sống.

Viết một bình luận