Tổng hợp những thiết kế năng lượng gió ở Việt Nam

Tổng hợp những thiết kế năng lượng gió ở Việt Nam

Năng lượng thiên nhiên sẽ mang tới nguồn năng lượng vô tận cho con người. Điều này sẽ san sẻ phần nào cho công việc khai thác năng lượng hóa thạch. Đồng thời nó cũng giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Năng lượng gió ở Việt Nam là một trong số nguồn năng lượng sạch đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi vì, gió sẽ không ngừng thổi nên chúng ta có thể tận dụng điều này để sản xuất năng lượng khác từ gió vô cùng hiệu quả. 

1. Năng lượng gió là gì?

Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng xanh được con người khám phá ra trong những năm gần đây. Đây là một nguồn năng lượng hình thành nên từ không khí trong bề mặt trái đất theo dạng động năng.

năng lượng gió ở việt nam 1

Năng lượng gió hiện nay được sử dụng trong rất nhiều ngành. Trước đây, nguồn năng lượng này được ứng dụng nhiều trong việc tạo ra cối xay gió, khinh khí cầu hoặc di chuyển thuyền buồm.

Nhờ vậy mà con người đã có những phát minh mới để tận dụng nguồn năng lượng này thay thế một phần cho năng lượng hóa thạch, góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Xem thêm: Xe chạy bằng năng lượng mặt trời xu hướng công nghệ mới nhất

2. Những thiết kế năng lượng gió ở Việt Nam

Việt Nam cũng là một trong số nhiều nước có thể tận dụng được năng lượng gió. Đường bờ biển trải dài và có gió thổi quanh năm, vì vậy những thiết kế năng lượng gió ở Việt Nam rất phát triển.

2.1. Tuabin gió chạy bằng gió bão

Đây là một ý tưởng đến từ nhà phát minh Nhật Bản, đất nước thường xuyên hứng chịu những cơn bão lớn đổ bộ hàng năm. Việt Nam cũng là một trong số những nước chịu ảnh hưởng nhiều từ bão, do vậy đây là công nghệ nên được áp dụng trong tương lai.

năng lượng gió ở việt nam 2

Hệ thống này được thiết kế hoàn hảo nhằm mục đích chống chọi lại được sức mạnh của những cơn bão lớn. Bên cạnh đó, những cánh quạt sẽ có chức năng thay thế mạng lưới điện quốc gia từ việc thu được nguồn năng lượng cực lớn từ các cơn bão.

Xem thêm: Những điều tuyệt vời mà năng lượng gió mang đến cho cuộc sống

2.2.Tuabin gió trên không trung

Những cơn gió trong không trung thường thổi với cường độ mạnh và có nhiều năng lượng hơn. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời chiếc tuabin gió trên không trung đầu tiên vào năm 2014.

Thiết kế này được thiết kế như một khinh khí cầu hình trụ được đặt ở độ cao 300m so với mặt đất. Với việc đặt ở độ cao này, sẽ giúp Tua bin tổng hợp được nguồn năng lượng gió vượt trội gấp 5 – 8 lần so với năng lượng gió mặt đất.

2.3. Tuabin gió không cánh thân thiện với chim trời

Năng lượng gió ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã và đang rất phát triển. Đây là kiểu thiết kế giúp tận dụng tối đa lượng gió cũng như an toàn cho các loài chim.

Các tuabin bên trong sẽ được tạo ra nhiều nguồn năng lượng hơn khi nguồn gió được đưa vào trong máy và bị nén lại. Ngoài ra, nó đảm bảo được không có những bộ phận chuyển động bên ngoài. Do đó thân thiện với môi trường và đem lại nguồn năng lượng thiên nhiên vô cùng lớn.

năng lượng gió ở việt nam 3

Bên cạnh những chiếc tuabin quạt khổng lồ được đặt tại các bờ biển, chúng ta cần lưu ý tới sự an toàn của các loài chim. Để giảm thiểu rủi ro này, các nhà thiết kế đã cho ra mắt mẫu tuabin gió không cánh, mỏng thay vì những lưỡi quạt thông thường. Diện tích chiếc tua – bin này khá nhỏ nên đã được nhiều nước áp dụng để cắt giảm chi phí sản xuất và bảo trì.

Xem thêm: Hệ thống điện năng lượng mặt trời và những điều bạn chưa biết

2.4.Tuabin gió kiểu phễu

Đây là một trong những dạng Tua bin gió với việc hấp thụ năng lượng gió gấp 600 lần so với những loại cối xay gió thông thường. Sáng tạo này được nhiều nước sản xuất và đưa vào áp dụng thành công. Thường dòng máy này được đặt gần mặt đất. Chúng sẽ được tăng tốc độ của gió bên trong nhờ kiểu thiết kế hình phễu.

năng lượng gió ở việt nam 4

Với hệ thống này, không có cánh quay bên ngoài hoặc năng lượng gió thấp thì thường năng lượng vẫn sẽ được tạo ra nhưng không gây ra nguy hiểm cho động vật. Thiết bị này còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và lắp đặt.

năng lượng gió ở việt nam 5

Trên đây là những thiết kế năng lượng gió ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, các bạn đã thu thập thêm cho mình được nhiều điều bổ ích. Qua đó thấy được tầm quan trọng của nguồn năng lượng sạch này đối với cuộc sống.

Xem thêm: Vì sao nên lựa chọn máy bơm nước năng lượng Mặt Trời

Viết một bình luận