Đặc điểm cấu tạo và chức năng của đèn năng lượng mặt trời

Đặc điểm cấu tạo và chức năng của đèn năng lượng mặt trời

Từ lâu, con người đã biết tận dụng những nguồn năng lượng thiên nhiên như sức gió, sức nước hay năng lượng mặt trời để ứng dụng trong cuộc sống. Ngày nay, năng lượng mặt trời được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và mang tới bước đột phá mới cho nhân loại. Trong đó, chúng ta phải kể đến đèn năng lượng mặt trời. Đây là một trong những sáng kiến, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Vậy đèn tích điện năng lượng mặt trời là gì?

1. Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Đèn năng lượng mặt trời là một loại đèn được sử dụng cho công việc chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Mẫu đèn này được thiết kế phù hợp với nhiều mục đích khác nhau như: đèn công viên, đèn sân vườn,…

1.1: Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời

Đèn led năng lượng mặt trời sẽ được thiết kế bao gồm những phần sau đây:

đèn năng lượng mặt trời 1
Đèn năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều bộ phận

– Tấm pin sạc: Chức năng chính của bộ phần này đó là hấp thụ ánh sáng ban ngày của mặt trời. Tấm pin này sẽ được lắp đặt sao cho hướng trực tiếp vào ánh sáng để có thể hấp thụ năng lượng nhiều nhất.

– Ắc quy: Bộ phận này có nhiệm vụ lưu trữ điện năng đã được chuyển hóa từ năng lượng mặt trời.

– Bộ điều khiển: Trong tình trạng ắc quy đã nạp đủ lượng điện cần thiết, bộ phần này sẽ đảm nhiệm ngắt dòng điện để tránh tình trạng quá tải và dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, bộ phận này còn được thiết kế thêm cảm ứng biến ánh sáng để giúp đèn chỉ nhận năng lượng vào buổi sáng và chiếu đèn vào ban đêm.

– Đèn led: Điều này sẽ giúp tạo ra nguồn ánh sáng dễ chịu và an toàn. Cường độ đèn này cũng mang tới phạm vi chiếu rộng hơn cho việc lắp đặt. Bên cạnh đó, đèn còn được bảo vệ bởi 1 lớp giáp và chống được rỉ sét lẫn mưa tạt cực tốt.

1.2: Nguyên lý hoạt động của đèn cảm ứng năng lượng mặt trời

đèn năng lượng mặt trời 2
Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời theo dạng cảm ứng

– Đây là chiếc đèn năng lượng thông minh, nó có thể tự động bật/tắt ánh sáng

– Vào ban ngày, đèn năng lượng mặt trời cảm ứng sẽ tự động tắt đi cường độ ánh sáng và tấm pin mặt trời sẽ tự động tiếp nhận ánh sáng để nạp pin và tích trữ năng lượng cho đèn vào ắc quy. Khi đã tích đủ năng lượng thì bộ điều khiển sẽ tự ngắt, thông thường quá trình này sẽ diễn ra từ 6-8 giờ nhận sáng.

– Vào ban đêm, nhờ có bộ phận cảm biến ánh sáng nên đèn sẽ tự bật công tắc và phát ra ánh sáng. Thời gian đèn sáng sẽ tùy thuộc vào năng lượng mà nó tích hợp được, thông thường vào khoảng 8 – 10 giờ chiếu sáng và khi nhận thấy tín hiệu của ánh sáng mặt trời, nó sẽ tự động ngắt.

2. Những tính năng độc đáo của đèn tích điện năng lượng mặt trời

Sau khi đã nắm bắt được những thông tin cơ bản về đèn năng lượng mặt trời cùng với nguyên lý hoạt động. Chúng ta sẽ cùng nhau đến với những tính năng nổi bật của đèn sạc năng lượng mặt trời.

2.1: Phạm vi chiếu sáng lớn

Đây là điều hết sức quan trọng đối với đèn đường năng lượng mặt trời. Điều này còn phụ thuộc 1 phần vào công suất hoạt động của mỗi loại bóng đèn năng lượng mặt trời. 

đèn năng lượng mặt trời 3
Đèn điện từ nguồn năng lượng mặt trời có phạm vi chiếu sáng lớn

Độ chiếu sáng của đèn mạnh tương đương với mức 80% ánh sáng của đèn sáng thông thường. Phạm vi chiếu sáng có thể từ 2-10m tùy thuộc vào công suất của bóng đèn. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trong nhà như: đèn trụ cổng năng lượng mặt trời hay đèn sân vườn năng lượng mặt trời.

2.2: Tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng chiếu sáng hoàn toàn từ thiên nhiên, vì vậy mà nó miễn phí và tiết kiệm tối đa cho người tiêu dùng. Hơn thế nữa, năng lượng chiếu sáng được lấy từ trong pin và bạn sẽ không mất bất cứ chi phí nào về tiền điện.

2.3: An toàn với con người

Đối với đèn năng lượng mặt trời các bạn sẽ được đảm bảo an toàn về những ánh sáng được tỏa ra từ chúng. Dù là ánh sáng trắng, ánh sáng màu vàng,…đều có cảm giác rất dịu và không làm tổn hại đến mắt của người sử dụng.

đèn năng lượng mặt trời 4
Nguồn điện ánh sáng phát ra hoàn toàn thân thiện với con người

Ngoài ra, chíp đèn led năng lượng mặt trời còn không chứa những thành phần độc hại như thủy ngân, chì. Điều này giúp nó trở thành mẫu đèn thân thiện với môi trường. Khi sử dụng loại đèn này, các bạn sẽ không hề cảm thấy nóng rát và chói mặt khó chịu như những loại đèn thông thường.

Đối với đèn năng lượng mặt trời các bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề dây điện. Tình trạng này sẽ mang tới sự an toàn, tránh xảy ra hiện tượng chập điện gây nguy hiểm cho con người.

2.4: Thiết kế đơn giản, tiện lợi

Với thiết kế sử dụng ánh sáng mặt trời để biến đổi thành điện năng, mẫu đèn này sẽ không cần đến dây điện mắc rườm rà. Thiết kế của mẫu đèn năng lượng mặt trời chỉ cần bóng đèn led, pin năng lượng mặt trời, bình trữ điện mà không cần đến dây. 

đèn năng lượng mặt trời 5
Thiết kế đèn không quá phức tạp nhưng sử dụng tiện lợi

Hơn thế nữa, mẫu đèn này sẽ đảm bảo cho bạn sự an toàn tuyệt đối liên quan đến vấn đề chập điện. Ngoài ra, bạn cũng không phải lo lắng về hiện tượng điện giật hay các vụ cháy nổ có thể xảy ra.

2.5: Bền vững cùng năm tháng

Mẫu đèn năng lượng mặt trời được nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về độ an toàn cho con người. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ không phải lo lắng về tình trạng mua về đã hỏng.

Hơn thế nữa, để đảm bảo cho đèn không bị dính nước mưa, bụi xâm nhập các nhà sản xuất đã trang bị nhiều bảo hộ cao cấp. Thiết kế này sẽ giúp chúng chống chịu được với mưa gió trong thời gian dài.

3. Ứng dụng của đèn năng lượng mặt trời 

Đèn năng lượng mặt trời không chỉ được sử dụng làm đèn đường chiếu sáng, mà còn có nhiều ứng dụng khác như: đèn sân vườn, đèn công viên,…

Sản phẩm này thường được lắp đặt trong công viên để chiếu sáng cho những lối đi, bởi vì nó có khả năng chiếu sáng trong thời gian dài và trên phạm vi rộng. Cùng với đó, mẫu đèn này còn được thiết kế với tính thẩm mỹ cao, giúp cho các công trình trong khuôn viên thêm phần đẹp mắt.

đèn năng lượng mặt trời 7
Đèn năng lượng mặt trời được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Ngoài ra, khi sử dụng loại đèn năng lượng mặt trời giá rẻ các bạn còn tiết kiệm được chi phí lắp đặt khi không phải mua dây điện. Cùng với đó, năng lượng mặt trời là miễn phí nên tiết kiệm được điện năng khi nguồn năng lượng hóa thạch đã có dấu hiệu giảm mạnh.

Với loại đèn hiện đại này, các bạn có thể tha hồ ứng dụng vào những vị trí mà mình muốn, góp phần cải thiện một môi trường xanh, sạch đẹp. Do vậy, chúng ta hãy cùng nhau sử dụng mẫu đèn chất lượng và an toàn này nhé.

Bên cạnh những ứng dụng phong phú của đèn năng lượng mặt trời treo tường, đèn pin năng lượng mặt trời hay đèn cổng năng lượng mặt trời,…chúng đều mang tới những ưu điểm sau:

đèn năng lượng mặt trời 8
Đèn điện năng lượng mặt trời có rất nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng

– Sử dụng năng lượng sạch cho gia đình góp phần bảo vệ môi trường xanh.

– Chiếu sáng tối ưu ánh sáng và tiết kiệm diện hơn 70% đèn thông thường.

– Dễ lắp đặt và sửa chữa khi không cần quá nhiều thiết bị

– Độ bền cao theo thời gian, nếu như được bảo trì đều đặn có thể lên tới hàng chục năm.

– Được kiết chống thấm nước, chống ẩm đảm bảo được chất lượng và tuổi thọ của đèn.

– Ánh sáng chống chói, tạo cho cảm giác thoải mái.

– Thiết kế mạch điện tử có độ an toàn cao

– Không phát ra tia cực tím hồng ngoại

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc về đèn năng lượng mặt trời. Sản phẩm này hiện nay đang là xu hướng mới được nhiều hộ tiêu dùng ưa thích, bởi vì tính thân thiện với môi trường và độ bền cao. Hy vọng, các bạn cũng đã chọn lựa cho mình đèn thắp sáng phù hợp cho không gian nhà mình.

Viết một bình luận